สถิติคนเข้าชมเว็บไซต์ 

เรื่องเล่นๆ กลายเป็นตำนาน


กีฬาเล็กๆ ชนิดหนึ่งที่ได้รับความนิยมในหลายภูมิภาคทั่วโลก อาทิ ลาตินอเมริกา
ยุโรปตะวันตก อัฟริกาใต้ เอเซียตะวันออกเฉียงใต้
และแน่นอน “ประเทศไทย”

 
บอลโกลหนู


...เป็นเกมที่ใช้ผู้เล่นน้อยที่สุด แต่มีคนนิยมมากที่สุด ตั้งแต่อดีตจนถึงปัจจุบัน และยังคงมีแนวโน้มที่จะได้รับความนิยมต่อไปในอนาคต
 

...เป็นเกมยอดนิยมในหมู่นักเรียนชายไทย ตั้งแต่เริ่มหัดแซวผู้หญิง จนกระทั่งจบมีงานมีการทำก็ยังเล่นกันอยู่ โกลหนูเป็นสิ่งหนึ่งที่ชีวิตวัยรุ่นวัยรุ่นทุกคนต้องเคยสัมผัส 

 

...เป็นเกมที่เล่นได้ทุกที่ ทุกเวลาด้วยวิธีเล่นง่ายๆ แค่บอลพลาสติก กับโกลเล็กๆ ก็ทำให้สารอะดินาลินในร่างกายสูบฉีด พร้อมที่จะลงสนามเผชิญกับทีมตรงข้ามที่ผู้เล่นใส่ชุดเหมือนกัน (ชุดนักเรียน)

แต่ทำไม...?


ไม่เคยมีใครให้ความสำคัญพวกเรา  

ไม่เคยมีใครตั้งกติกาให้พวกเรา
ไม่เคยมีใครจดจำความเป็นตัวตนที่ยิ่งใหญ่ในสนามโกลหนูของพวกเราวันนี้ เรื่องเล่นๆ ที่กำลังจะกลายเป็นตำนาน 
“นันยาง โกลหนู ไทยแลนด์ เลเจนด์ คัพ” กลับมาอีกครั้ง
การแข่งขันฟุตบอลบอลพลาสติกในชุดนักเรียน 
ถ้วยสมเด็จพระเทพรัตนราชสุดา สยามบรมราชกุมารี
ประจำปี 2014


ใส่นันยาง แล้วก้าวต่อไป...ให้ถึงตำนาน


 

__________________________________________________________________________________________________________

 

ปทานุกรม

 

ศัพท์เฉพาะบอลโกลหนู


บอลโกลหนู 
บางคนเรียกว่า บอลโกลรูหนู เป็นกีฬาพื้นบ้านของไทย คล้ายฟุตบอล แต่ไม่มีกฏกติกาตายตัว จำนวนผู้เล่นไม่จำกัด ขนาดประตูไม่จำกัด วัสดุของประตู อาจเป็นเหล็ก, ท่อน้ำ, กระเป๋านักเรียน หรือรองเท้านักเรียนก็สามารถนำมาตั้งเขตประตูได้ ก่อนและระหว่างแข่งมักมีการท้าทาย เยาะเย้ย ถากถางทีมฝ่ายตรงข้าม

สามลูกออก
ทีมใดทำแต้มได้ 3 ลูกก่อนถือว่าชนะ เป็นการตัดสิน แบบไม่จำกัดเวลา โดยทีมที่แพ้จะถูกออกจากการแข่งขัน เพื่อให้ทีมต่อไป เข้ามาพบกับผู้ชนะ ทั้งนี้ขึ้นอยู่กับสถาการณ์ บางสนามอาจเป็นลูกเดียวออก สองลูกออก แล้วแต่ตกลงกัน

สองหลัง 
การที่ลูกฟุตบอลออกเขตหลังประตูสองครั้ง ถือเป็นการยุติการแข่งขัน ช่วงทดเวลา โดยเมื่อทีมคู่แข่งขัน ไม่สามารถแพ้ชนะกันในเวลานานพอสมควร (หรือแล้วแต่กำหนด เช่น 8 นาที แล้ว สองหลัง) ผู้เล่นทีมที่รอแข่งต่อไป มักออกอาการอยากเล่น จะตะโกนบอกทีมคู่แข่งขันว่า “สองหลัง”

ต่อทีม
ทีมใหม่ที่เพิ่งรวมตัวกันได้ จะขอร่วมเล่นด้วย โดยรอให้ทีมคู่แข่งขัน ทีมที่แพ้ออกจากสนาม โดยทีมใหม่เข้าไปพบกับผู้ชนะ สามารถต่อทีมกันได้เรื่อยๆ ไม่จำกัดทีม แต่หากมีทีมเยอะมาก ทีมที่ออกไปจะต้องรอนาน

กินไข่
ลักษณะการเยาะเย้ยคู่แข่งขัน ว่าไม่มีความสามารถในการทำประตู คือทำได้ ศูนย์ ประตู เปรียบเหมือน ไข่ไก่

เอาเข่งมาด้วย
ลักษณะการเยาะเย้ยคู่แข่งขัน ว่าไม่มีความสามารถในการทำประตู คือเสียประตูเยอะมาก จนต้องเอาเข่งมานับลูกฟุตบอลกลับบ้าน

จอยไม่ดี
เปรียบเปรยการเล่นเกมฟุตบอลวินนิ่ง อีเลเว่น มักเป็นข้ออ้างสำหรับผู้แพ้ ว่าจอยสติ๊กที่เขาใช้ไม่ดี เข้าสำนวน รำไม่ดีโทษปี่โทษกลอง 

แพ้เลี้ยงน้ำ
การเดิมพันของทีมคู่แข่งขัน ว่าทีมใดแพ้ต้องซื้อน้ำเลี้ยงทีมชนะ โดยมากจะมีค่าใช้จ่ายเล็กน้อย แต่ทำให้การแข่งขันสนุก และจริงจังเพิ่มขึ้น

ฉุบเลือก 
เป็นการแบ่งทีมคู่แข่งขัน โดยเลือกผู้เล่นที่ฝีมือเท่าๆกัน 2 คน (อาจจะเก่งที่สุด หรืออ่อนที่สุด) ทำการเป่ายิงฉุบกัน คนชนะจะได้เลือกผู้เล่นเข้ามาข้างตนก่อน จากนั้นคนแพ้จะเลือกต่อไป เป่ายิงฉุบกันไปเรื่อยๆ จนแบ่งทีมครบทุกคน